Bất ngờ BĐS 2017 thương mại toàn cầu đón 700 tỷ USD vốn đầu tư

Sự cải thiện hơn tính minh bạch là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của loại hình tài sản đầu tư này. Theo báo cáo Chỉ số minh bạch của JLL


Bất chấp những bất ổn về kinh tế và thách thức về địa chính trị, hoạt động đầu tư vẫn tăng trưởng mạnh mẽ, dự kiến sẽ phục hồi trong năm 2017, theo Jones Lang LaSalle (JLL).

Trong năm vừa qua, khối lượng đầu tư toàn cầu đạt 650 tỷ USD, ước tính con số này sẽ tăng lên 700 tỷ USD trong 2017, tương đương với mức năm 2014 – 2015.

Có được kết quả này là nhợ sự gia tăng của các tổ chức đầu tư trực tiếp vào loại hình bất động sản thương mại với mục tiêu tân dụng những cơ hội đầu tư có mức sinh lợi cao hơn cộng với những nguồn vốn mới đang được mở rộng trên toàn cầu từ các quốc gia như Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan.

BĐS thương mại toàn cầu
Bất động sản thương mại toàn cầu có thể đón nhận dòng vốn đầu tư 700 tỷ USD.

JLL cho rằng, nguồn vốn mới hướng vào bất động sản chỉ là một phần của kế hoạch; hiện các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm cũng đang phân bổ nhiều tiền hơn để đầu tư trực tiếp vào tiềm năng của thị trường này.

Giám đốc nghiên cứu toàn cầu tại JLL, ông David Green-Morgan cho hay, nếu các nhóm đầu tư này có xu hướng phân bổ nguồn vốn tốt, họ sẽ có thể đầu tư một lượng vốn lớn vào lĩnh vực bất động sản thương mại nhanh chóng.

Nhờ vào sự phát triển của dòng chảy vốn liên vùng, đến năm 2020, nguồn vốn đầu tư nước ngoài trên toàn cầu có thể sẽ chiếm trên 50%, JLL dự báo.

Năm ngoái, phân khúc bất động sản thương mại toàn cầu ghi nhận sự nổi bật của thị trường Trung Quốc. Tính đến quý III/2016, Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành nhà đầu tư nước ngoài sở hữu các tài sản bất động sản thương mại lớn nhất thế giới.

Đồng thời, qua 2 chu kỳ bất động sản gần đây nhất cũng cho thấy một sự gia tăng đáng kể về nguồn vốn đầu tư vào các loại hình tài sản trên toàn cầu. Trong một thập niên qua, mức tăng trưởng trong lĩnh vực này rất ấn tượng, thế nhưng bất động sản vẫn đứng sau thị trường trái phiếu và cổ phiếu về tổng giá trị USD.

Sự cải thiện hơn tính minh bạch là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển của loại hình tài sản đầu tư này. Theo báo cáo Chỉ số minh bạch của JLL năm 2016, mức độ cải thiện tính minh bạch của thị trường này vẫn ổn định ở hầu hết các quốc gia. Đối với giới đầu tư, đây là một dấu hiệu tích cực.

JLL cũng chỉ ra rằng, nhu cầu tăng đã tạo áp lực lên các đô thị hàng đầu như thành phố New York, Paris và London, giá cả cạnh tranh và sự thiếu hụt các loại hình tài sản trên thị trường đã làm các nhà đầu tư tìm đến hững thành phố mới của thế giới. Được biết, nhóm này bao gồm các thành phố quy mô tầm trung, trong đó các lĩnh vực công nghệ cao, có giá trị cao nổi trội nhất. Được biết, cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy sự phát triển của các thành phố này.

Thực tế cho thấy, tuy có rất nhiều thành phố trong tầm ngắm của các nhà đầu tư nhưng họ vẫn bị thu hút bởi các thành phố có tính minh bạch hơn và có nền kinh tế phát triển.

Giám đốc nghiên cứu toàn cầu JLL, Jeremy Kelly nhận định, có rất nhiều cơ hội cho các thành phố mới nổi để nắm bắt một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp vào thị trường địa ốc. Vậy nhưng, để thực hiện được, các thành phố này sẽ cần phải cải thiện đáng kể sự minh bạch để tạo sức hấp dẫn đối với giới đầu tư.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *