Những sai lầm cần tránh khi vệ sinh nhà mới bạn nên biết

Những đồ đạc như đôn, kệ, tranh, tượng trang trí có thể đã được bê về nhà mới. Do số lượng đồ không nhiều nên chủ nhà đôi khi để nguyên vị trí.


Khi cửa không theo đúng quy trình, bạn có thể làm hỏng đồ đạc, lại tốn nhiều công sức. Vì vậy, nếu tự làm, bạn cần lưu ý tránh các điểm sau:
Không theo đúng quy trình

Khi vệ sinh nhà, bạn cần lưu ý làm theo quy trình: Trong trước – ngoài sau, trên trước – dưới sau; ướt trước – khô sau… Việc lau dọn sẽ trở nên mất công, không hiệu quả nếu bỏ qua quy trình cơ bản này.

Bạn nên làm từ tầng trên dần xuống tầng dưới; từ trong phòng ra ngoài cửa, hành lang, cầu thang; trong phòng thì làm từ trần tới tường, cửa, sàn. Làm trước các khu vực cần nước, chất lỏng tẩy rửa; dịch chuyển, quét dọn những vật nặng, rác lớn rồi mới vệ sinh vết bụi, bẩn…

Đứng ở các vị trí nguy hiểm

Khi vệ sinh nhà cửa, an toàn là điều bạn cần lưu ý hàng đầu. Do đó, bạn không nên cố trèo lên những nơi quá cao hoặc vị trí bấp bênh bởi bạn không phải người dọn dẹp chuyên nghiệp với dụng cụ bảo hiểm đầy đủ. Mặt khác, bạn cũng cần cẩn thận để tránh hỏa hoạn vì trong quá trình làm vệ sinh hay sử dụng các loại chất tẩy rửa, dung môi dễ cháy.
Làm hỏng đồ đạc

Kinh nghiệm cho thấy, bạn không được đứng, ngồi, tì lên những chỗ không đảm bảo an toàn và dễ hư hại như bệ xí, chậu rửa, bàn đá. Khi bê vác dụng cụ (ghế, thang), gia chủ cần khéo léo tránh làm sứt, xước đồ nội thất. Với các vị trí chật chội, đồ dùng dễ bị nứt vỡ, khó làm sạch, bạn nên dùng vải mềm hoặc giấy báo phủ lên bề mặt và góc cạnh của đồ.
Không vệ sinh tường

Với nhà mới, nếu nhìn kỹ hoặc miết tay lên tường, bạn sẽ thấy tường rất bụi. Tuy nhà đã sơn xong nhưng vẫn còn nhiều hạng mục thi công khác gây bụi bẩn bám vào tường. Còn nếu nhà làm sàn gỗ (một trong những hạng mục sau cùng), việc cưa cắt gỗ làm mùn bám lên tường rất nhiều. Tốt nhất, bạn dùng phất trần hoặc máy hút bụi để làm sạch tường, những chỗ có vết bẩn thì dùng giẻ sạch lau nhẹ.
Làm hỏng sàn nhà

– Sàn gạch, mặt đá: Các bề mặt này bị bắn sơn, bạn dùng giẻ ướt lau rồi dùng vật cứng như miếng gỗ nhỏ, nhựa, dao lam để tẩy vệt sơn. Không nên sử dụng những dụng cụ bằng kim loại có góc nhọn, dễ gây xước cho đá, gạch.

– Sàn gỗ: Tuyệt đối không để nước chảy xuống khe ghép các tấm sàn. Bạn nên dùng giẻ mềm và ẩm lau nhẹ nhàng.
Đổ nước thải vệ sinh vào bồn cầu

Không ít người có thói quen đổ nước lau nhà vào bồn cầu và yên tâm giật nước sạch là xong. Tuy nhiên, nước bẩn, nhất là nước sau khi vệ sinh nhà có chứa nhiều hóa chất sẽ làm hại bể phốt, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phân hủy chất thải.

Thay vì thế, bạn nên đổ lượng nước bẩn này vào hệ thống thoát nước sàn đổ ra cống. Nước có nhiều rác và vụn vật liệu (sơn, mùn gỗ, cát, xi măng…), bạn cần dồn vào một xô nước có màng lọc bằng vải giữ lại rác để vứt riêng.
Quên tháo các vật dụng nhỏ

Những đồ đạc như đôn, kệ, tranh, tượng trang trí có thể đã được bê về nhà mới. Do số lượng đồ không nhiều nên chủ nhà đôi khi để nguyên vị trí. Tuy nhiên, nếu bạn không tháo rời, quá trình vệ sinh tường, sàn nhà, trần có thể làm chúng bị bẩn và khó lau chùi.
Quên ghi chép các lỗi của công trình

Khi tiến hành lau tỉ mỉ từng khu vực hẳn bạn sẽ phát hiện ra vô số các lỗi nhỏ của công trình như lắp thiếu các chi tiết hay tường bị tróc sơn, hoặc bàn ghế bị nứt… Chủ nhà đừng quên ghi chép lại để gọi cho đội thợ tới bảo hành, sửa chữa. Khi sai sót còn nhỏ, việc khắc phục đơn giản và đỡ tốn kém hơn nhiều.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *