Năm vừa qua, Đức soán ngôi Anh trên thị trường BĐS châu Âu

Giám đốc cấp cao của hãng phân tích EMEA tại Real Capital, ông Tom Leahy nhận định, bất ổn vẫn tiếp diễn ở châu Âu. Những cuộc bầu cử ở Pháp,


Năm vừa qua, đã có gần 63,5 tỷ USD bất động sản thương mại được giao dịch ở Đức. Như vậy, Đức đã đẩy Anh khỏi vị trí thị trường bất động sản (BĐS) thương mại sôi động nhất châu Âu.

Đức soán ngôi Anh trên thị trường BĐS thương mại châu Âu
Đức có gần 63,5 tỷ USD bất động sản thương mại được giao dịch trong năm 2016.

Dữ liệu của hãng phân tích BĐS Real Capital Analytics cho biết, trong năm 2016, có gần 59 tỷ Euro (xấp xỉ 63,5 tỷ USD) BĐS thương mại đã được giao dịch ở Đức, con số này ở Anh vào khoảng 57 tỷ Euro.

Thực tế cho thấy, sự kiện Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) đã gây ra một tâm lý thận trọng trong các nhà đầu tư, những người mà trước đó đã bắt đầu cảnh giác với mức giá cao ở Anh sau nhiều năm bùng nổ thị trường BĐS. Theo dữ liệu của Real Capital, so với năm trước, khối lượng giao dịch ở Anh giảm 43% trong năm 2016.

Khối lượng giao dịch cũng giảm ở Đức và trên toàn châu Âu nói chung nhưng nhẹ hơn ở Anh.

Real Capital cho hay, năm 2016, khối lượng giao dịch BĐS ở Đức giảm 19% so với năm trước, trên toàn châu Âu giảm 21%.

Theo giới phân tích và các nhà đầu tư, nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do sự thiếu hụt nguồn cung BĐS hơn là sụt giảm nhu cầu khiến giao dịch giảm trên diện rộng.

Những năm sau khủng hoảng tài chính 2008, giới nhà đầu tư đã quay sang BĐS để tìm kiếm lợi tức trong bối cảnh lãi suất ngân hàng cực thấp. Các nước như Anh, Pháp, Đức và các ngành BĐS thương mại tiêu chuẩn như văn phòng và trung tâm mua sắm là những điểm đến hàng đầu tại thị trường châu Âu đối với các nhà đầu tư.

Thế nhưng, sau nhiều năm lượng cầu lớn và giá cả tăng lên trong những khu vực này đã khiến các nhà đầu tư đang di dời sang những nơi khác.

Real Capital cho biết thêm, cầu BĐS ở các thị trường nhỏ hơn ở châu Âu đã tăng liên tục. Trong năm ngoái, Thụy Điển, Ý, Hà Lan và Phần Lan đều có khoản đầu tư BĐS cao kỷ lục. Đáng chú ý, Madrid nằm trong top 5 điểm đến trong các thành phố châu Âu lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Đồng thời, các nhà đầu tư cũng cho thấy khẩu vị ngày càng lớn đối với đầu tư xây dựng BĐS ở các thành phố lớn nhất của Đức. Mặc dù có lợi tức cao hơn nhưng đầu tư xây dựng cũng có rủi ro lớn hơn.

Từ lâu, các văn phòng và BĐS bán lẻ là các lĩnh vực chiếm ưu thế. Tuy nhiên, trong năm vừa qua, các nhà kho logistic ngày càng trở nên thu hút khi người tiêu dùng đang chuyển sang mua sắm trực tuyến, đây cũng là ngành duy nhất có đầu tư tăng lên. Con số đầu tư kỷ lục 12,7 tỷ Euro được tạo ra trong năm 2016, tăng từ 12 tỷ Euro năm 2015, theo báo cáo của Real Capital.

Giám đốc cấp cao của hãng phân tích EMEA tại Real Capital, ông Tom Leahy nhận định, bất ổn vẫn tiếp diễn ở châu Âu. Những cuộc bầu cử ở Pháp, Đức và Hà Lan có thể làm xuất hiện một số bất ngờ, trong khi sự gia tăng ổn định của lạm phát đồng nghĩa với việc các ngân hàng trung ương có thể bắt đầu xem xét lại các điều kiện tiền tệ siêu lỏng. Vậy nhưng, cơ hội vẫn còn đó “đối với những người nắm bắt tốt sự bùng nổ của thị trường”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *