Kinh nghiệm “vàng” cho người trẻ mua nhà cần biết

Ba là, về việc vay ngân hàng. Chờ cho đến khi tích lũy đủ tài chính mới quyết định mua thì không phải là giải pháp tối ưu bởi tốc độ tăng về


Trong cuộc đời mỗi người, xây dựng hoặc mua một ngôi nhà mới là việc vô cùng quan trọng. Nhất là đối với người trẻ, căn nhà là tài sản lớn mà họ phải tích lũy nhiều năm mới có thể mua được. Thế nhưng, nhiều người phải trả giá đắt cho những sai lầm do thiếu kinh nghiệm khi chọn .

Sau đây là 6 điểm lưu ý của Thạc sỹ Ngô Đình Hãn – giảng viên Đại học Kinh tế Tp.HCM đối với người trẻ khi mua nhà.

Một là, về căn nhà, người trẻ nên chọn một căn nhà phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình ở thời điểm hiện tại. Chẳng hạn, một người chưa có gia đình có thể chọn căn hộ 1 phòng ngủ. Căn hộ 1 phòng ngủ cũng đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng trong khoảng 5 – 6 năm đối với những cặp vợ chồng mới cưới.

Hai là, về giải pháp tài chính, không chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng mà căn nhà còn phải phù hợp về giải pháp tài chính, gồm số tiền tích lũy hiện tại hoặc số tiền vay. Tại Tp.HCM, khách hàng trẻ có thể tìm căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng ở các dự án hiện tại như Ehome S (quận 9), Flora Fuji (quận 9), Võ Đình (quận 12), Dream Home Palace (quận 8), Heaven Riverview (quận 8), Ehome 3 (Bình Tân), An Gia Star (Bình Tân), Him Lam Phú Đông…

Ba là, về việc vay ngân hàng. Chờ cho đến khi tích lũy đủ tài chính mới quyết định mua thì không phải là giải pháp tối ưu bởi tốc độ tăng về giá bất động sản thường sẽ cao hơn lãi suất tiết kiệm, nếu tiền tích lũy của bạn không đưa vào sản xuất hoặc kinh doanh. Vì vậy, bạn nên mua khi tích lũy được một phần và phần còn lại dùng giải pháp vay ngân hàng.

Thông thường, các ngân hàng sẽ cho vay từ 70%-80% giá trị căn hộ. Song, đứng ở góc độ người mua nhà để ở, tối ưu nhất là mua nhà phù hợp nhu cầu khi tích lũy đạt khoảng 50% giá trị nhà cần mua. Chẳng hạn như, tích lũy hiện tại được 400 triệu, người trẻ nên mua căn nhà 800 triệu. Ngôi nhà mà bạn định mua sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng và năng lực tài chính hiện tại của bạn.

Trong trường hợp bạn vay 400 triệu, bạn chỉ trả khoảng trên dưới 3triệu/tháng đối với mức lãi suất hiện tại các ngân hàng đang áp dụng (7%-8%/năm, cố định trong 2 đến 3 năm). Tuy lãi suất có tăng cao hơn trong tương lai (12%/năm) thì lãi ngân hàng cũng ở mức khoảng 4 triệu/tháng, nghĩa là vẫn trong tầm kiểm soát của bạn. Với mức lãi này, bạn trả cho ngân hàng phù hợp với việc nếu bạn không có nhà thì bạn phải đi thuê nhà và tiền thuê nhà cũng trong khoảng như tiền lãi ngân hàng như trên.

Nếu bạn đi thuê nhà, tiền thuê sẽ chảy vào túi chủ nhà, còn bạn vay ngân hàng với tỷ lệ hợp lý để mua nhà và trả lãi cho ngân hàng thì tiền lãi trả cho ngân hàng xem như là tiền thuê nhà, có thể xem như bạn đang đi thuê chính căn nhà của mình. Hơn nữa, tiền thuê nhà này thường sẽ được hoàn trả lại cho bạn bởi giá trị gia tăng của bất động sản theo thời gian sẽ bù lại. Thông thường, phần bù giá trị gia tăng sẽ cao hơn tiền lãi bạn trả ngân hàng.

Bốn là, về vị trí và khoảng cách di chuyển. Với tầm giá và nhu cầu như trên, bạn nên lựa chọn căn nhà cách trung tâm thành phố hoặc nơi bạn làm việc trong bán kính khoảng từ 10km-12km. Khách hàng trẻ nên lựa chọn bất động sản ở khu vực có giao thông thông thoáng, kết nối thuận lợi về trung tâm và nơi làm việc.

Năm là, về mức độ hoàn thiện. Người mua nên lựa chọn những căn nhà được giao ở mức độ hoàn thiện, tối thiểu là mức cơ bản để bạn không hoặc ít phải bỏ thêm chi phí hoàn thiện nhà.

Sáu là, về giá trị sống. Thường thì những người trẻ rất bận rộn, đi công tác hoặc về quê vào những dịp lễ tết. Vì thế, nên chọn những căn hộ, căn nhà có tiện ích nội khu đầy đủ như hồ bơi, nhà trẻ, công viên… có bảo vệ, an ninh và môi trường sống tốt. Lựa chọn này vừa tốt cho giá trị sống của bạn, con cái bạn vừa yên tâm và an toàn cho căn nhà cùng tài sản của bạn khi bạn vắng nhà.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *