Nên thuê nhà khi nào là thích hợp nhất?

Trên thực tế, khoản thuế này cũng khá đáng kể với những bất động sản có giá trị lớn.


Xét dưới góc độ tài chính, mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng của nó. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, tuy nhiên đôi khi lựa chọn sẽ tốt hơn với nhiều người khác.

Bài viết này đề cập đến một số lý do tại sao việc lựa chọn hình thức thuê nhà có được lợi thế tài chính hơn so với sở hữu nhà.
Không tốn chi phí sửa chữa, bảo trì

Thường thì trong các hợp đồng thuê nhà nếu hệ thống điện gặp vấn đề hoặc hệ thống đường ống nước của căn nhà bị rò rỉ, người thuê không chịu bất kỳ trách nhiệm tài chính nào trong việc sửa chữa. Chủ nhà sẽ là người chịu trách nhiệm cho việc bảo trì, sửa chữa này. Thực tế cho thấy, tùy vào mức độ sửa chữa, chi phí này có thể khá lớn.

Thế nên, người thuê có lợi thế so với chủ nhà là họ không phải chi trả bất cứ chi phí bảo trì hoặc hóa đơn sửa chữa nào phát sinh nếu đó không phải do lỗi của họ.

Các chi phí này được chính chủ nhà bỏ ra để bảo dưỡng ngôi nhà, đảm bảo cho người sinh sống luôn thuận tiện trong quãng thời gian thuê nhà. Trường hợp trong thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê có những điều khoản mà mọi chi phí cho việc bảo trì sửa chữa căn nhà do người thuê chịu trong thời gian thuê thì bù lại, người đi thuê sẽ có ưu thế trong việc đàm phán giá thuê với chủ nhà. Theo đó, người thuê có thể thương lượng cho mình một mức giá tốt nhất.


Cần cân nhắc kỹ lưỡng điều kiện và khả năng tài chính để quyết định mua hoặc thuê
nhà.
Tận hưởng tiện nghi tốt, không quá lo lắng về ngân sách

Nếu bạn muốn sở hữu một hồ bơi riêng cho gia đình hay một phòng tập gym trong nhà đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra chi phí khá lớn cho công tác xây dựng và trang bị. Tuy nhiên, với nhà thuê, bạn không còn phải bận tâm hay lo lắng những khoản này. Việc của bạn là chỉ cần tìm ra những căn nhà đáp ứng nhu cầu với một mức giá phù hợp, hợp lý với ngân sách của mình.
Không phải trả thuế bất động sản

Người đi thuê sẽ không chịu khoản thuế nhà đất, chủ nhà sẽ có trách nhiệm với khoản này. Khoản thuế bất động sản được xác định dựa trên giá trị của bất động sản, sẽ có những mức thuế khác nhau tùy theo tỉnh thành, huyện, quận.

Trên thực tế, khoản thuế này cũng khá đáng kể với những bất động sản có giá trị lớn.
Không phải thanh toán cao ban đầu

Hiện nay, để sở hữu một căn nhà phố, bạn phải có trong tay từ 30-50% giá trị căn nhà, phần còn lại có thể xoay bằng cách áp dụng hình thức vay ngân hàng với thế chấp là chính căn nhà đó. Việc áp dụng phương thức trả góp không lãi suất được các chủ đầu tư sử dụng khá phổ biến và hiệu quả tại các dự án. Thông thường, chi phí ban đầu mà người mua phải trả cũng vào khoảng 30% giá trị căn hộ, số còn lại sẽ được trả dần theo tiến độ dự án hoặc phương thức thanh toán mà người mua và chủ đầu tư thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch bất động sản.

Người mua có thể vay ngân hàng hoặc sử dụng thu nhập hằng tháng để thanh toán cho chủ đầu tư nên áp lực tài chính cũng giảm đi đáng kể.

Thế nhưng, so sánh giữa việc mua nhà và thuê nhà, áp lực tài chính phải trả ban đầu cho việc thuê nhà sẽ giảm đi rất nhiều. Người thuê chỉ chịu một khoản tiền duy nhất là tiền đặt cọc từ 1-2 tháng. Số tiền này không đáng vào đâu so với khoản chi phí ban đầu phải bỏ ra để mua một căn nhà hay căn hộ.

Vì vậy, thuê nhà sẽ là lựa chọn hợp lý nếu bạn có thể dùng số tiền 30-50% giá trị căn nhà muốn mua để đầu tư với mục đích tiền đẻ ra tiền.
Giá thuê nhà không bị ảnh hưởng bởi giá trị tài sản tăng/giảm

Trong bối cảnh thị trường nhà đất biến động, nhiều nhà đầu tư lo lắng vì giá trị bất động sản mà họ đang sở hữu sẽ bị ảnh hưởng. Trường hợp có một thời kỳ vỡ bong bóng bất động sản trong tương lai thì sẽ là cú sốc lớn cho các chủ sở hữu, bởi giá bất động sản sẽ rớt mạnh, mọi giao dịch trên thị trường đều tê liệt, chủ sở hữu cũng như nhà đầu tư “chôn chân tại chỗ”.

Song, người thuê nhà không cần để ý những điều này, thậm chí họ còn vui hơn vì giá bất động sản trên thị trường giảm khiến giá cho thuê nhà giảm theo.

Theo quy định trong hợp đồng, giá thuê nhà được cố định trong thời gian thuê và tồn tại điều khoản đền bù hợp đồng nếu một trong hai bên (thuê hoặc cho thuê) đơn phương chấm dứt hợp đồng, do đó trong thời gian ấy việc bất động sản tăng hay giảm giá không ảnh hưởng lớn đến giá thuê vì hai bên đã đặt bút ký hợp đồng trước thời điểm đó.
Sự linh hoạt

Nếu bạn có một công việc cần di chuyển nhiều thì không gì phù hợp hơn việc thuê ngắn hạn một căn nhà hoặc căn hộ cho mình và gia đình. Nhờ đó, bạn không phải quá bận tâm đến những vấn đề liên quan đến căn nhà bạn đang ở cũng như không có vấn vương gì khi sắp phải đi xa. Trong khi đó, nếu sở hữu một ngôi nhà, bạn sẽ phải lo lắng chuyện bán nhà hay thuê người trông nhà khi có những chuyến công tác dài ngày…

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *