Địa ốc Canada hạ nhiệt, Trung Quốc lại ra quy định tài chính mới

Hầu hết các quy định đều phát huy tác dụng chỉ sau 3 tháng áp dụng. Tại Vancouver – thị trường nhà đất nóng nhất cả nước, tổng lượng nhà bán


Một bài viết trên tờ “Globe and Mail” cho biết, từ đầu năm 2017, Chính phủ đã tăng cường kiểm soát chặt chẽ các quy định hạn chế người dân đổi tiền và cấm mua bất động sản ở nước ngoài, đảm bảo mỗi người dân chỉ được đổi tối đa 50.000 USD/năm và không được mua nhà ở nước ngoài.

Động thái này được đánh giá có thể góp phần hạ nhiệt thị trường bất động sản tại Canada. Theo đó, các giới hạn trên sẽ khiến nhiều người Trung Quốc không thể chuyển tiền sang Canada hay chi tiền mua nhà ở Canada như các năm trước.

Các nhà đầu tư Trung Quốc là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng bong bóng nhà đất ở các vùng thủ phủ Toronto và Vancouver của Canada khiến giá bất động sản tăng mạnh, nhiều cư dân địa phương không đủ khả năng mua, phải thuê nhà ở.

Canada hạ nhiệt
Sau khi Trung Quốc ban hành các quy định mới về tài chính, thị trường nhà đất

Hồi cuối năm 2016, chính quyền liên bang Canada và chính quyền tỉnh British Columbia đã buộc phải áp dụng một số quy định mới, đặc biệt là việc áp thuế 15% đối với các giao dịch bất động sản với người nước ngoài.

Hầu hết các quy định đều phát huy tác dụng chỉ sau 3 tháng áp dụng. Tại Vancouver – thị trường nhà đất nóng nhất cả nước, tổng lượng nhà bán ra đã giảm mạnh trong những tháng cuối năm, giúp kéo “cơn sốt” của cả năm đi xuống.

Theo dự đoán của một số nhà phân tích, sự kết hợp giữa các quy định nói trên của Canada cùng việc siết chặt các quy định đổi tiền và mua nhà ở nước ngoài mới đây của Trung Quốc sẽ góp phần hạn chế số lượng nhà đầu tư Trung Quốc rót tiền vào Canada.

Điều này vừa giúp giảm áp lực lên hai thị trường nóng nhất hiện nay của Canada là Vancouver và Toronto, đồng thời cho thấy rõ nỗ lực của Bắc Kinh trong việc tăng cường kiểm soát dòng tiền và công dân của mình.

Số liệu thống kê cho thấy, các công ty Trung Quốc đã đầu tư 45,6 tỷ USD vào thị trường nhà đất Mỹ trong năm ngoái. Tổng số tiền đầu tư trong giới tư nhân cũng rất cao. Hiện tại, tuy chưa có số liệu đầu tư của Trung Quốc vào thị trường nhà đất Canada nhưng trên thực tế, số lượng nhà giao dịch và giá nhà ở Canada đều tăng phi mã trong 2 năm liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu tăng đột biến từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Do dự trữ ngoại hối giảm, Chính phủ Trung Quốc đang cần giữ luồng tiền trong nước và cần kích cầu tiêu dùng nội địa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *