Có mất thuế khi nhận lại bất động sản nhờ chị gái mua không?

Trường hợp của bạn được miễn thuế phần chuyển nhượng giữa chị bạn và bạn, phần anh rể bạn vẫn phải mất thuế.

Hỏi :Nhà tôi có hai chị em. Tôi đi làm xa. Chị gái tôi đã đi lấy chồng. Do ở xa không có điều kiện nên tôi đã gửi tiền nhờ chị gái tôi mua hộ một mảnh đất. Sổ đỏ đứng tên chị gái tôi.

Xin hỏi luật sư, nếu tôi muốn nhận lại mảnh đất trên thì có cần phải nộp thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất không?

Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chị bạn nhưng tài sản đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của chị gái và anh rể bạn thì mảnh đất vẫn được coi là tài sản chung của anh chị bạn theo đoạn 2, Khoản 1, Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Cụ thể, quyền sử dụng đất mà chồng, vợ có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, ngoại trừ trường hợp vợ hoặc chồng được tặng cho riêng, được thừa kế riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo quy định trên, nếu không chứng minh được nguồn của số tiền có được để mua đất là tài sản riêng của chị bạn thì mảnh đất đó là tài sản chung của anh chị bạn. Còn nếu muốn tặng cho thì có thể xảy ra 2 trường hợp sau đây:

Một là, bạn cùng với anh chị bạn có thể đến Văn phòng công chứng tại địa phương để làm Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi mảnh đất đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2003:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng chị gái và anh rể bạn nên khi chuyển nhượng bạn sẽ phải mất những thuế thu nhập cá nhân sau:

Khoản 1, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 quy định, các trường hợp được miễn thuế thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; mẹ đẻ, cha đẻ với con đẻ; mẹ nuôi, cha nuôi với con nuôi; mẹ chồng, cha chồng với con dâu; mẹ vợ, cha vợ với con rể; bà nội, ông nội với cháu nội; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là những trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp của bạn được miễn thuế phần chuyển nhượng giữa chị bạn và bạn, phần anh rể bạn vẫn phải mất thuế.

Hai là, anh rể và chị gái bạn có thể đến văn phòng công chứng làm một bản cam kết tài sản là mảnh đất của chị bạn là tài sản riêng, đồng thời văn bản có chứng thực của văn phòng công chứng. Sau đó, chị gái bạn có thể tặng cho lại bạn mảnh đất đó theo hợp đồng tặng cho. Theo Khoản 1, Điều 4, Luật thuế thu nhập cá nhân 2014 đã trích dẫn ở trên, việc chuyển nhượng giữa bạn và chị gái ruột được miễn thuế.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *